Ý NGHĨA CỦA BIỂN BÁO NGUY HIỂM SINH HỌC LÀ GÌ?

Biển báo nguy hiểm sinh học là loại biểu tượng rất phổ biến và thường được tìm thấy trên các chất, vật liệu và container có mầm bệnh.

Advertisement

ĐỊNH NGHĨA

Biển báo nguy hiểm sinh học là loại biểu tượng rất phổ biến và thường được tìm thấy trên các chất, vật liệu và container có mầm bệnh. Đây là những chất có khả năng gây nguy hiểm hoặc rủi ro đến tính mạng con người.

BIỂN BÁO NGUY HIỂM SINH HỌC

Nguy hiểm sinh học hay mối nguy sinh học là một chất sinh học có nguy cơ đe dọa sức khỏe của các sinh vật sống, chủ yếu là con người. Điều này có thể bao gồm một mẫu vi sinh vật, virus hoặc độc tố có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nguy hiểm sinh học cũng có thể là một chất có hại cho các động vật khác.

Biển báo nguy hiểm sinh học.

Thuật ngữ và biểu tượng liên quan của nó thường được sử dụng như một cảnh báo, để những người có khả năng tiếp xúc với các chất này sẽ biết để thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH BIỂU TƯỢNG

Vào đầu thế kỉ XX, không có một tiêu chuẩn chung nào để thông báo về sự hiện diện của các mối nguy hiểm, đồng thời không có sự nhất quán trong ngôn ngữ hình ảnh được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa của sự nguy hiểm vì vậy nhu cầu về một loại biểu tượng cảnh báo mới là rất cấp bách và cần thiết. Năm 1966, một nhóm kỹ sư và nhà thiết kế tại Công ty Hóa chất Dow đã tập hợp lại để tạo ra một biểu tượng cảnh báo tốt hơn đó là biểu tượng nguy hiểm sinh học. Nhóm Dow Chemicals đã thiết kế một thử nghiệm, họ đã đặt ra 6 tiêu chí thiết kế:

  • Nổi bật về hình thức để thu hút sự chú ý ngay lập tức.
  • Độc đáo và rõ ràng, để không bị nhầm lẫn với các ký hiệu được sử dụng cho các mục đích khác.
  • Dễ nhận biết và dễ dàng nhớ lại.
  • Dễ vẽ theo hình mẫu.
  • Đối xứng, để có vẽ giống hệt nhau từ mọi góc độ tiếp cận.
  • Có thể chấp nhận được đối với các nhóm có nguồn gốc dân tộc khác nhau.

Charles Baldwin – kỹ sư sức khỏe môi trường đứng sau cuộc thử nghiệm, cho biết: "Chúng tôi muốn một thứ gì đó đáng nhớ nhưng không có ý nghĩa, để chúng tôi có thể dạy mọi người về ý nghĩa của nó". Quá trình nghiên cứu như sau: họ cho 300 người đến từ 25 thành phố của Mỹ xem một bộ gồm 24 biểu tượng, trong đó có 6 biểu tượng nguy hiểm sinh học mới được thiết kế và 18 biểu tượng phổ biến. Những người tham gia được yêu cầu đoán ý nghĩa của từng kí hiệu, mỗi một kí hiệu trong số đó là một mức độ ý nghĩa. Một tuần sau, 24 mã thông báo ban đầu cộng với 36 mã thông báo khác đã được hiển thị cho những người tham gia cũ. Họ được yêu cầu quyết định xem họ đã nhìn thấy những kí hiệu nào trong vòng trước. Trong số 6 thiết kế thì thiết kế được sử dụng đến ngày nay là nổi bật nhất.

Biểu tượng nguy hiểm sinh học.

Vì đây là biểu tượng dễ ghi nhớ nhất, ít mang ý nghĩa nhất và đáp ứng được các tiêu chí mà các nhà thiết kế đưa ra nên nó đã trở thành một tiêu chuẩn quốc gia.

Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG NGUY HIỂM SINH HỌC

 

Biển báo được đặt trước cửa phòng xét nghiệm Covid-19.

Thùng rác y tế đựng các chất thải lây nhiễm.

Hộp đựng chất thải sắc nhọn.

Biểu tượng nguy hiểm sinh học là biểu tượng quốc tế, nó được sử dụng trên toàn thế giới để biểu thị sự cảnh báo mối nguy hiểm sinh học. Biểu tượng này được đặt khi có mối nguy hiểm hoặc nguy cơ có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và các sinh vật sống khác như các chất thải y tế, các mẫu virus và vi khuẩn, các chất độc hại. Trên thực tế, chỉ những người được cho phép mới có thể ra vào những khu vực này.

Sưu tầm và biên tập: Yến Nhi

Chủ Đề Vật Lý

Các Bài Viết Được Xem Nhiều Nhất

Công thức vật lý 12 chương 1: dao động cơ, bài 2: con lắc lò xo

Tổng hợp các công thức vật lý 12 chương 1: dao động cơ, bài 2: con lắc lò xo, hướng dẫn chi tiết từng công thức, các biến, hằng số, bài tập liên quan

Ý NGHĨA CỦA BIỂN BÁO NGUY HIỂM SINH HỌC LÀ GÌ?

Biển báo nguy hiểm sinh học là loại biểu tượng rất phổ biến và thường được tìm thấy trên các chất, vật liệu và container có mầm bệnh.

Phân biệt các đơn vị đo góc RADIAN, ĐỘ, GRAD

Radian, độ (degree) và grad là các đơn vị dùng trong đo độ lớn của góc. Chúng ta cùng nhau phân biệt chúng nhé.

Công thức vật lý 12 chương 1: dao động cơ, bài 1: tổng quan về dao động điều hòa

Tổng hợp các công thức vật lý 12 chương 1: dao động cơ, bài 1: tổng quan về dao động điều hòa, hướng dẫn chi tiết từng công thức, các biến, hằng số, bài tập liên quan

Công thức vật lý 12 chương 7: hạt nhân nguyên tử, bài 3: phóng xạ

Tổng hợp các công thức vật lý 12 chương 7: hạt nhân nguyên tử, bài 3: phóng xạ, hướng dẫn chi tiết từng công thức, các biến, hằng số, bài tập liên quan

Tải Sách PDF Miễn Phí

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.